top
cover Lily bridal

Phân Biệt Chụp Ảnh Truyền Thống & Phóng Sự

chụp ảnh phóng sự cưới

Phân Biệt Chụp Ảnh Truyền Thống & Phóng Sự

Đây là bài viết chia sẻ tất tần tật về các kiểu chụp ảnh trong ngày cưới. Lily sẽ giúp bạn phân biệt và cũng như quy trình làm việc của hai loại hình chụp này, tránh sự bỡ ngỡ và cũng như biết cách làm việc với các studio khi đặt vấn đề chụp ảnh trong ngày tiệc.


Ngoài ra, Lily Bridal đang có chương trình ưu đãi COMBO 2 VEST: 2,000,000đ. Bạn có thể tham khảo hình ảnh khách hàng thử vest tại: Hình ảnh khách hàng thử vest cưới tại Lily

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Ảnh Phóng Sự Ngày Cưới  – Lily thực hiện


 

A. TỔNG QUAN

Chụp ảnh truyền thống và chụp ảnh phóng sự được thực hiện vào các buổi lễ như: lễ đám hỏi, lễ đám cưới, lễ nhà hàng và những buổi lễ mang tính sự kiện. Tất cả đều thực hiện với mục đích duy nhất là ghi lại sự kiện ngày hôm đó. Hai loại hình chụp này hoàn toàn khác chụp album cưới – một hình thức chụp kỷ niệm đánh dấu tình yêu của hai bạn (còn gọi là chụp Pre-wedding)

 

B. THẾ NÀO LÀ CHỤP ẢNH TRUYỀN THỐNG? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM TRUYỀN THỐNG?

 1. THẾ NÀO LÀ CHỤP ẢNH TRUYỀN THỐNG?

Chụp ảnh truyền thống là chụp ảnh ghi lại sự hiện diện của người có mặt bằng một tấm hình nghiêm túc, nhằm mục đích đánh dấu địa điểm với người tham dự buổi tiệc có mặt ngày hôm đó. Hình ảnh thường rất nghiêm túc, người trong ảnh đều nhìn thẳng ống kính. Chụp ảnh truyền thống còn có tên gọi “chụp trắng mặt ăn tiền”.

 

 

2. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHỤP ẢNH TRUYỀN THỐNG?

A. Ưu điểm chụp ảnh Truyền Thống

   • Chụp ảnh đơn giản và không quá cầu kì.
   • Tất cả người tham dự đều có hình trong buổi chụp.
   • Chụp ảnh với chi phí khá rẻ so với phóng sự.
   • Nhiếp ảnh thường là người khá am hiểu về phong tục buổi lễ. Có thể hướng dẫn làm lễ Gia Tiên nếu gia đình hai bên khó khăn trong việc dàn xếp buổi lễ.

B. Nhược điểm chụp ảnh Truyền Thống

Có hai hình thức chụp để bạn thương lượng với studio: chụp tính theo công ngày hoặc chụp tính theo từng bức ảnh.

   1. Chụp ảnh truyền thống tính công ngày:
    • Bạn sẽ trả tiền theo buổi lễ mà bạn chụp. 
    • Thường sẽ chụp giao file (ảnh không bị giới hạn) hoặc được tặng ảnh lụa với số lượng nhất định (số lượng nhiều hay ít tùy theo thỏa thuận hoặc gói chụp do bạn chọn). Chụp 1 ngày tổ chức 2 lễ (Sáng gia tiên – Chiều nhà hàng), giá sẽ thấp hơn 2 ngày làm 2 lễ (Ngày đầu làm lễ – ngày thứ 2 làm nhà hàng).
   2. Chụp ảnh truyền thống tính theo từng tấm
    • Giá tùy thuộc vào từng địa phường, kinh nghiệm nhiếp ảnh gia (thường 10,000đ/ tấm) và có quy định số lượng tấm tối thiểu (giống việc giá mở cửa xe taxi)
    • Người tham dự thường bị cưỡng ép trong việc chụp ảnh và đánh mất quyền riêng tư. 
    • Dễ bị phát sinh vì nhiếp ảnh gia luôn cố gắng đưa người nhà của hai bạn vào mỗi tấm hình và đưa bạn vào tâm lý “không nỡ bỏ vì tấm hình có người này – có người kia”.
   3. Khuyết điểm chung chụp ảnh Truyền Thống
    • Thường là người lớn tuổi nên bạn sẽ khó chịu vì sự khó tính của nhiếp ảnh gia ngày hôm đó hoặc làm việc thiếu chuyên nghiệp.
    • Hình ảnh không đẹp, thường trắng sáng (còn có tên gọi trắng mặt ăn tiền). Hiện nay, bạn sẽ ít gặp trường hợp này vì hiện nay, studio sẽ cử nhiếp ảnh gia trẻ tuổi chụp truyền thống (bù lại, các bạn lại không có sự hiểu biết về phong tục cưới)
    • Ảnh truyền thống không chỉnh sửa, chụp thế nào thì in vậy. Nếu nhiếp ảnh gia không có tay nghề thì bộ ảnh vô phương trong việc chỉnh sửa.
    • Người tham dự thường có những tấm nhắm mắt và phải ghép mắt của người khác nếu lỡ chụp những tấm tương tự.

 

C. THẾ NÀO LÀ CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ?

 1. THẾ NÀO LÀ CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ?

Chụp ảnh phóng sự được ghi lại khoảnh khắc tự nhiên, tất cả các sự kiện diễn ra trong buổi lễ cưới. Đặc biệt: nhiếp ảnh gia sẽ hạn chế can thiệp chỉnh sửa người tham gia buổi tiệc đó nhất. Những hành động của những người tham dự hôm đó đều diễn ra thoải mái và không sắp xếp.

 

 

2. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ?

A. Ưu điểm chụp ảnh Phóng Sự

  • Hình ảnh tự nhiên, có nhiều góc chụp đa dạng.
  • Ghi lại nhiều khoảnh khắc mà chụp ảnh truyền thống không có được.
  • Mọi người đều thoải mái và ít bị can thiệp từ nhiếp ảnh gia
  • Hình ảnh cô dâu và chú rể chỉnh chu và đẹp. (Với Lily Bridal, ekip còn chỉnh da, xóa mụn cho 2 bạn và mang theo đèn rọi đề phòng trường hợp nhà thiếu sáng và cũng như đảm bảo chất lượng hình ảnh)

B. Khuyết điểm chụp ảnh Phóng Sự

  • Giá chụp cao hơn chụp ảnh truyền thống (từ 500,000 trở lên)
  • Bạn phải đặt gói chụp Truyền thống trước khi đặt thêm dịch vụ Phóng sự. (Các studio từ chối nếu bạn chưa có dịch vụ chụp ảnh truyền thống)
  • Bạn buộc phải tương tác với các bạn bưng quả nhiều hơn để có những tấm hình đẹp tự nhiên. Những khoảnh khắc đẹp nhất thường rơi vào những hoạt động thế này.

D. QUY TRÌNH CỦA BUỔI CHỤP ẢNH TRUYỀN THỐNG & PHÓNG SỰ

A. Lễ Gia Tiên

Nhiếp ảnh gia Truyền thống có mặt tại nhà Trai để bắt đầu buổi chụp ảnh. Thường tới sớm từ 90 – 120 phút trước giờ nhà Trai xuất phát. Nếu bạn chọn thêm gói chụp/ quay phóng sự, Ekip phóng sự có mặt nhà Gái trước khi trang điểm và nhiếp ảnh gia chụp Truyền Thống tại nhà Trai sẽ chụp vài tấm phóng sự cho đến khi hai ekip gặp lại nhau tại nhà Gái (thời điểm này nhà Trai đã đến nhà Gái). Nhiệm vụ của các nhiếp ảnh gia chính thức rõ ràng.

Việc chụp ảnh kết thúc khi nhà Trai chụp ảnh kỷ niệm họ hàng nhà Gái khi nhà Trai hoàn tất buổi lễ đón dâu tại nhà của mình. Còn lễ Hỏi, việc chụp ảnh kết thúc khi cả nhà hai bên hoàn thành buổi dặm ngõ tại nhà Gái.
Nhiếp ảnh gia sẽ không thực hiện buổi chụp tiệc nhẹ của gia đình. Khoản này được tính phát sinh.

B. Lễ Nhà Hàng

Nhiếp ảnh gia Phóng sự có mặt khi cô dâu bắt đầu trang điểm. Truyền thống sẽ đến sau (thường là 16h00 -16h30). Nếu bạn đãi buổi trưa thì ekip sẽ chạy qua nhà hàng để kịp thời gian. Ekip thực hiện việc chụp ảnh bao gồm: thời điểm đón khách vào tiệc, thời gian hai bạn và gia đình làm lễ, gia đình hai bên chung vui với khách mời và tiễn khách ngoài sảnh.

 

E. CÁCH THỨC TÍNH PHÍ BUỔI CHỤP TRUYỀN THỐNG PHÓNG SỰ CỦA CÁC STUDIO?

Ngoài việc chụp ảnh truyền thống tính theo tấm, buổi chụp tính theo công ngày sẽ được tính như sau:

 • Gói chụp 1 ngày bao gồm 2 Lễ (lễ Gia Tiên & lễ Nhà Hàng)
 • Lễ Nhà Hàng đãi buổi trưa cùng ngày lễ Gia Tiên vẫn được tính là 2 Lễ.
 • Lễ Hằng Thuận hoặc Lễ Nhà Thờ sẽ được tính phát sinh lễ thứ 3 nếu ngày hôm đó tổ chức đồng thời lễ Gia Tiên, lễ Nhà Hàng.
 • Lễ Gia Tiên tổ chức 1 ngày, ngày hôm sau tổ chức lễ Nhà Hàng thì được tính 2 lần giá với gói 1 Lễ. ( Nhiều studio nuôi thợ thì bạn sẽ được tính giá mềm hơn một chút)
 • Gói chụp “1 ngày 2 Lễ” chỉ nhỉnh hơn gói chụp “1 ngày 1 Lễ” từ 500 – 2 triệu. Do đó, bạn nên cân nhắc việc chia ra nhiều ngày tránh bị phát sinh. – Đây là điểm trừ cho việc chụp tính theo công ngày.

 

F. SỰ KHÁC BIỆT VỀ GIÁ CHỤP ẢNH TRUYỀN THỐNG PHÓNG SỰ GIỮA CÁC STUDIO?

 1. Giá cao hay thấp phụ thuộc màu ảnh, kinh nghiệm chụp ảnh của các studio
 2. Kinh nghiệm của studio về trường hợp xử lý: mất dữ liệu trong ngày chụp hôm đó. Chính sách bồi thường nếu xảy ra trường hợp tương tự
 3. Nghiệp vụ hỗ trợ những trường hợp nhà riêng thiếu sáng (có bị tính phát sinh trường hợp này không?)

 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn hiểu thêm và cũng như tự trang bị kinh nghiệm cho mình khi làm việc với studio mình chọn. Việc chất lượng và kinh nghiệm quyết định rất là nhiều hơn việc so sánh giá cả của studio này với studio khác.

 


Tham khảo BỘ SƯU TẬP của Lily:

 

Follow Hội Chuẩn Bị Cưới

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hieu Nguyen

Xin chào mọi người, Tôi là Hiếu Nguyễn - Co. Founder của cửa hàng váy cưới Lily Bridal. Tôi tự hào được là một phần của ngành công nghiệp cưới và có cơ hội đóng góp vào những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống của các cặp đôi yêu nhau. Cho đến nay, tôi đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chụp ảnh cưới và chuyên sâu trong ngành trang phục cưới. Thông qua blog của Lily, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với các cô dâu chú rể. Tôi tin rằng mỗi cặp đôi đều xứng đáng trải qua một ngày cưới hoàn hảo và tôi muốn giúp họ cảm nhận niềm vui đó thông qua sự tư vấn và chăm sóc tận tình từ Lily Bridal. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách tự chuẩn bị cho một ngày cưới hoàn chỉnh thông qua những bài viết trên blog của chúng tôi. Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài giới thiệu của tôi. Rất mong được đồng hành cùng bạn trong cuộc hành trình tới ngày cưới đáng nhớ!

Comments: 1

 • Uyên Nhi

  reply
  24 Tháng Bảy, 2022

  Cảm ơn admin. Bài viết thiết thực quá 🙂

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status
Mục Lục