Chính Sách

Hướng dẫn phân biệt đám hỏi và đám cưới

Hướng Dẫn Phân Biệt Đám Cưới Và Đám Hỏi

Để các bạn dễ dàng nắm bắt các thuật ngữ chung về bài viết bên dưới.

ĐÁM HỎI: còn được hiểu nghĩa Lễ Đính Hôn, là một nghi thức nhà Trai hỏi cưới nhà Gái đồng nghĩa với việc hứa gã con cái của hai bên. 

ĐÁM CƯỚI: là một buổi lễ chính thức hai bạn là vợ là chồng và được sự ủng hộ từ hai bên gia đình. Nghi lễ này khá quan trọng và đồng thời cũng thông báo đến toàn thể mọi người, họ hàng hai bên. Nó không khác gì hai bạn ký tờ giấy kết hôn.
Lễ Gia Tiên: là tên gọi chung cho một buổi lễ ra mắt họ hàng có kèm nghi thức cúng vái tổ tiên như đám Hỏi hoặc đám Cưới. Lễ Gia Tiên thường sử dụng khi bạn làm việc bên phía đội ngũ trang điểm, chụp hình, trang trí hoặc đội hậu cần (bên tổ chức tiệc v..v) để phân biệt Lễ Nhà Hàng và Lễ Gia Tiên.

 

I. PHÂN BIỆT ĐÁM HỎI & ĐÁM CƯỚI

ĐÁM HỎI

Chú rể chỉ cầm chầu rượu đến nhà Gái. Khi đến nhà gái, bác đại diện nhà Trai xin phép đàng Gái vào nhà. Chú rể ở lại cùng dàn bưng quả trao cho nhà gái. 

 

ĐÁM CƯỚI

Khi đến nhà Gái rước dâu, bác đại diện nhà Trai cùng Rể phụ (cầm chầu rượu) làm lễ Nhập Gia. Lễ này thường diễn ra bằng hình thức hai bác đại diện uống rượu chào nhau trước Cổng chào Vu Quy.

Sau đó, đại diện nhà Gái mời họ hàng nhà Trai bước vô nhà và bắt tay. Còn chú rể sẽ đứng lại và làm thủ tục trao mâm quả cho hai bên.

Lưu ý: Đám hỏi và đám cưới đều có bưng quả. Dàn quả trong đám hỏi mang ý nghĩa hỏi cưới và “đặt cọc” từ nhà Trai dành cho đàng Gái. Nếu hôn sự không thành, đàng Gái có nghĩa vụ trao trả lại cho nhà Trai.

Dàn quả trong đám cưới sẽ nhiều và trịnh trọng hơn so với đám hỏi. Đặc biệt: tiền thách cưới của nhà Gái sẽ trao tặng cho hai con, trừ trường hợp nhà Gái có hoàn cảnh khó khăn mới nhận.   

 

Phân biệt đám hỏi và đám cưới

Sự khác biệt quy trình đám hỏi và đám cưới

 

II. TÓM TẮT SỰ KHÁC BIỆT VỀ QUY TRÌNH LỄ ĐÍNH HÔN & LỄ CƯỚI

ĐÁM HỎI

 • Chú rể chỉ cầm chầu rượu
 • Chú rể cùng bác đại diện xin phép vô nhà Gái

 

ĐÁM CƯỚI

 • Chú rể chỉ cầm hoa và có hoa cài trên áo.
 • Phụ rể cầm chầu rượu
 • Nhà Trai phải làm thủ tục lễ Nhập Gia trước khi vô nhà Gái.
Tóm tắt sự khác nhau đám hỏi và đám cưới

Phân biệt đám hỏi và đám cưới

III. THỨ TỰ XẾP HÀNG LỄ ĐÍNH HÔN CỦA NHÀ TRAI

Bảng xếp hàng này được thực hiện khi nhà Trai vừa bước xuống xe (đã đến nhà Gái). Thứ tự này thường được sắp xếp bởi các anh thợ chụp hình truyền thống. Họ hàng nhà Trai xếp ngay ngắn trước khi đến gặp nhà Gái, tránh lộn xộn hay mỗi người một nơi – điều đó thể hiện hình ảnh tác phong nhà Trai đối với nhà Gái.

 1. Bác đại diện nhà Trai
 2. Chú rể
 3. Ba mẹ
 4. Đội bưng quả
 5. Họ hàng

 

Thứ tự xếp hàng nhà Trai trong Đám Hỏi

IV. THỨ TỰ XẾP HÀNG ĐÁM CƯỚI CỦA NHÀ TRAI

Do có sự khác biệt với đám hỏi về việc có sự tham gia của rể phụ, do đó xe cưới có sự sắp xếp như sau: bác đại diện, rể phụ và chú rể sẽ ngồi chung xe. Bác đại diện nên ngồi ghế trước để có thể dễ dàng hỗ trợ mở cửa cho rể phụ khi đến nhà Gái.

 1. Bác đại diện nhà Trai
 2. Rể phụ
 3. Ba mẹ
 4. Chú rể
 5. Đội bưng quả
 6. Họ hàng nhà Trai

Thứ tự xếp hàng nhà Trai trong Đám Cưới

V. THỨ TỰ DÀN MÂM CỦA ĐỘI BƯNG QUẢ

Mâm quả này tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình và cũng như số quả. Có nhiều gia đình có số lượng quả lên đến 9 hoặc 12, không phải từ yêu cầu nhà Gái mà là do sự hơn thua của ba chú rể (Bạn tao khoe làm 10 quả cho đàng gái, tao ghét làm 12 quả để hơn nó :)) )

Thứ tự trong đội hình mâm quả không còn quá quan trọng như xưa, nó còn phụ thuộc vào sức khỏe của các bạn bưng quả. Do đó, mâm heo qua hoặc mâm long phụng thường đi sau cùng vì do nặng hoặc quá cao.

 1. Trầu cau (Càng già càng tốt, tránh cắt bằng kéo hoặc xẻ đôi)
 2. Rượu và thuốc
 3. Lợn sữa quay
 4. Hoa quả (tráp Long Phượng tùy nhà)
 5. Xôi gấc trái tim (có điều kiện thì thêm con gà luộc)
 6. Mứt hạt sen
 7. Bánh phu thê
 8. Bánh cốm
 9. Trà

 

Đây là những kinh nghiệm mà Lily Bridal muốn gửi đến mọi người. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác tại phía dưới nhé:

4 Bước Chuẩn Bị Kế Hoạch Ngày Cưới

5 ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI ĐẾN CỬA HÀNG VÁY CƯỚI

3 Bước Kiểm Tra Nhanh Tiền Mừng Sau Cưới – Lập Danh Sách Khách Mời

Truy cập Hội Chuẩn Bị Cưới để tham gia cộng đồng Cưới

Leave a Comment